Tiêu hủy vụ 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần soi cau trước khi giết mổ

Liên quan đến vụ 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại lò mổ Á Xuyên soi cau mb, TP.Hồ Chí Minh. Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.Hồ Chí Minh cho biết đã đề nghị tiêu hủy toàn bộ 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần.

Ngày 1/10, Ban quản lý ATTP TP.Hồ Chí Minh cho biết đã đề nghị tiêu hủy toàn bộ 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi). Sốlợn này trước đó được Chi cục Thú y cho phép được lưu giữ, chờ đào thải hết chất cấm tiếp tục đem ra giết mổ.

Cụ thể, UBND thành phố sẽ có văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương cho tiêu hủy toàn bộ số lợn đã bị tiêm thuốc an thần đã được cơ quan chức năng đột xuất kiểm tra phát hiện tại lò mổ Xuyên Á mà không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc ra khỏi lợn soi cau chinh xac.

soicaumb

Chi phí tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần do các thương lái có hành vi tiêm thuốc vào lợn chịu. Việc tiêu hủy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố và là biện pháp mạnh để đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với các hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của đơn vị, cá nhân kinh doanh, giết mổ lợn.

Đồng thời công khai danh tính 13 thương lái có hành vi tiêm thuốc an thần cho lợn. Có các hình thức xử phạt, kiểm tra tiếp tục khác như tạm ngưng không cho kinh doanh một thời gian. Nếu vẫn cho kinh doanh thì phải kiểm tra lợn khi giết mổ 100%. Nếu chỉ phạt tiền hơn 30 triệu đồng thì quá nhẹ.

Đơn vị này cũng kiến nghị TP.Hồ Chí Minh nêu danh tính 13 thương lái (chủ số heo bị tiêm thuốc an thần) cố tình vi phạm soi cau lo. Nếu họ còn tiếp tục kinh doanh, đưa heo vào tiêu thụ thì đưa những người này vào “danh sách đen”.

Việc đưa lợn vào thành phố, trước khi tiêu thụ luôn có việc lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, những trường hợp trong “danh sách đen” thì ngày nào cũng bị kiểm tra.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được đề nghị tham mưu cho UBND TP.Hồ Chí Minh ra quyết định tạm dừng cơ sở giết mổ Xuyên Á.